Hội thảo chuyên đề về công nghệ khai thác tiết kiệm tài nguyên than

Thứ Tư 8:25 12/12/2018

Sáng ngày 7/12/2018, tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch Xây dựng Quốc gia, Hội Khoa học và Công nghệ Mỏ Việt Nam đã kết hợp cùng với Công ty Quảng cáo và Hội chợ Quốc tế Hà Nội - HADIFA tổ chức Hội thảo chuyên đề: "Công nghệ khai thác tiết kiệm tài nguyên tại các mỏ than hầm lò Quảng Ninh".

 

Tham gia Hội thảo có các lãnh đạo, kỹ sư mỏ của các doanh nghiệp khai thác than hầm lò, các nhà khoa học đến từ các Viện nghiên cứu, thiết kế, Công ty tư vấn và các chuyên gia đến từ Đức, Nhật Bản...

Tại Hội thảo, các tác giả đã tập trung trình bày các giải pháp công nghệ mới khai thác than không để trụ bảo vệ và khả năng áp dụng trong điều kiện của Việt Nam; nghiên cứu lựa chọn công nghệ khai thác các vỉa mỏng; khả năng sử dụng trụ nhân tạo thay thế trụ than bảo vệ lò chuẩn bị; kết quả nghiên cứu lựa chọn vật liệu chèn lò từ xỉ tro nhà máy nhiệt điện đốt than, đá thải và bã sàng trong các mỏ hầm lò; công nghệ khai thác trụ than bảo vệ lò dọc vỉa than có chiều dày trung bình, độ dốc thoải đến nghiêng khu vực Quảng Ninh; các giải pháp áp dụng công nghệ khai thác chèn lò bằng sức nước...

Phát biểu trao đổi, đại biểu Đỗ Hồng Nguyên - Trưởng Ban Khoa học, công nghệ thông tin và chiến lược phát triển Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã hoàn toàn tán thành với ý tưởng của Hội thảo, trong điều kiện khó khăn về điều kiện địa chất cũng như trữ lượng than vùng Quảng Ninh đang cạn kiệt, việc khai thác phải tiến hành ở những mức sâu, lựa chọn công nghệ khai thác phù hợp và tiết kiệm tài nguyên than là mối quan tâm của ngành than. Tập đoàn sẵn sàng phối hợp cùng với Hội và các cơ quan nghiên cứu, tư vấn để giải quyết vấn đề mà Hội thảo đề xuất.

Ông Đoàn Văn Kiển - Nguyên là Chủ tịch HĐQT TKV, nguyên Chủ tịch Hội Khoa học và Công nghệ Mỏ Việt Nam đã phát biểu ủng hộ ý tưởng nghiên cứu áp dụng phương pháp khai thác tại các mức sâu bằng phương pháp chèn lò bằng xỉ tro, đá thải. Đây là phương pháp khả thi trong điều kiện địa chất khó khăn của vùng Quảng Ninh.

Hội thảo đã kết thúc trong một bầu không khí thân mật, cởi mở, hiểu biết lẫn nhau và cùng đồng tâm thực hiện mục tiêu của Hội thảo nhằm khai thác hiệu quả và tiết kiệm tài nguyên than.

 
Nguồn: http://www.vinacomin.vn 

Video

Văn phòng công nhận chất lượng