Lễ ký kết và bàn giao thiết bị Hợp phần 1 Dự án thí điểm cơ chế tín chỉ chung “Thúc đẩy xây dựng Bệnh viện xanh thông qua nâng cao sử dụng năng lượng hiệu quả và môi trường tại Việt Nam”

Thứ Tư 14:17 21/06/2017

Chiều ngày 19/6/2017 đã diễn ra lễ ký kết và bàn giao thiết bị giữa Bộ Công Thương và Tổ chức Phát triển công nghệ công nghiệp và năng lượng mới Nhật Bản (NEDO) về Dự án thí điểm “Thúc đẩy xây dựng bệnh viện xanh thông qua nâng cao sử dụng năng lượng hiệu quả và môi trường”, thực hiện Cơ chế tín chỉ chung JCM (Joint Crediting Mechanism) tại hội trường tầng 6, trụ sở Viện Cơ khí Năng lượng và Mỏ -Vinacomin, 565 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Hà Nội.

Về phía Việt Nam có sự hiện diện của:

Ông Cao Quốc Hưng – Thứ trưởng Bộ Công Thương.

Ông Nguyễn Phú Cường – Vụ trưởng vụ Khoa học công nghệ - Bộ Công Thương.

Ông Phạm Hoàng Mai – Vụ trưởng vụ khoa học giáo dục – tài nguyên và môi trường – Bộ Kế hoạch & Đầu tư.

Ông Trần Văn Lượng – Cục trưởng cục kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp – Bộ Công Thương.

Ông Vũ Thành Lâm – Thành viên hội đồng thành viên – Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam

và đại diện các đơn vị liên quan.

Về phía Nhật Bản có sự hiện diện của:

Ông Sumiya Kisanuki – Vụ trưởng Vụ đối ngoại NEDO

Ông Isao Funayama – Phó tổng giám đốc tập đoàn Mitsubishi Electric Nhật Bản

Ông Tetsu Funayama – Chủ tịch và Tổng giám đốc tập đoàn Mitsubichi Việt Nam

Cùng đại diện của Mitsubishi Morgan Stanly Security, Ohnishi Netsugaku, Tonets Viet Nam.

Ông Sumiya Kisanuki – Vụ trưởng Vụ Phát triển cơ chế Kyoto, NEDO (trái) và TS.Nguyễn Phú Cường - Vụ trưởng Vụ KHCN, Bộ Công Thương (phải) ký Biên bản bàn giao thiết bị

Tháng 8 năm 2014, trong khuôn khổ hợp tác giữa Chính phủ hai nước về tăng trưởng các-bon thấp, Bộ Công Thương Việt Nam và NEDO, đã ký Biên bản ghi nhớ về việc thực hiện Dự án thí điểm theo Cơ chế JCM “Thúc đẩy xây dựng bệnh viện xanh thông qua nâng cao sử dụng năng lượng hiệu quả và môi trường”. Theo đó, trong Hợp phần I của Dự án thông qua Tập đoàn Mitsubishi Electric, các đối tác Nhật Bản sẽ viện trợ không hoàn lại thiết bị Phòng thử nghiệm hiệu suất năng lượng máy điều hòa không khí theo phương pháp “Cân bằng nhiệt lượng”, nhằm nâng cao năng lực tổ chức thử nghiệm hiệu suất năng lượng máy điều hòa không khí tại Việt Nam.  

   Qua xem xét, đánh giá năng lực, Bộ Công Thương và đối tác Nhật Bản đã lựa chọn Viện Cơ khí Năng lượng và mỏ - Vinacomin, đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) là đơn vị tiếp nhận Phòng thử nghiệm. Sau hơn 2 năm nỗ lực triển khai, đến nay, Hợp phần I của Dự án đã hoàn thành. 
 
Ông. Nguyễn Phú Cường - Vụ trưởng Vụ KHCN, Bộ Công Thương phát biểu tại Lễ ký kết

Đại diện Bộ Công Thương, TS. Nguyễn Phú Cường – Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ cho biết, để giải quyết các vấn đề, thách thức liên quan đến năng lượng và môi trường phục vụ sự phát triển bền vững của Việt Nam thì việc thực hiện các cơ chế, chính sách nhằm phổ biến sử dụng các thiết bị, công nghệ tiết kiệm năng lượng và thân thiện môi trường là một trong những giải pháp hiệu quả. Tuy nhiên thực tế cho thấy, năng lực về cơ sở vật chất, thiết bị của các tổ chức đánh giá sự phù hợp đối với hiệu suất của thiết bị sử dụng năng lượng là một trong những rào cản trong quá trình thực hiện các cơ chế, chính sách này. Do đó, việc các đối tác Việt Nam và Nhật Bản tham gia xây dựng, lắp đặt thiết bị và vận hành ổn định, tin cậy phòng thử nghiệm hiệu suất năng lượng máy điều hòa không khí có ý nghĩa hết sức quan trọng. Từ nay, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh máy điều hòa không khí, trong đó có những doanh nghiệp Nhật Bản, sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi hơn trong quá trình thử nghiệm hiệu suất năng lượng của thiết bị. Cùng với những kết quả thành công về hiệu quả tiết kiệm năng lượng trong Hợp phần II của Dự án thực hiện tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Nhân dân 115, những khách hàng sử dụng máy điều hóa không khí nói chung và các bệnh viện nói riêng đã có cơ sở để kiểm chứng và cơ chế để hỗ trợ đối với việc quyết định phương án đầu tư hiệu quả trong quá trình lựa chọn thiết bị, công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng hệ thống điều hòa không khí.

 

Ông Cường cũng đề nghị Viện Cơ khí Năng lượng và Mỏ - Vinacomin cần tuân thủ chặt chẽ quy định, quy trình vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế thiết bị, phối hợp với các cơ quan, đơn vị phía Nhật Bản trong quá trình giám sát, kiểm tra hoạt động quản lý, vận hành hệ thống thiết bị này đúng theo thỏa thuận đã ký kết.

 
 
Ông Sumiya Kisanuki – Vụ trưởng Vụ Phát triển cơ chế Kyoto, NEDO
 
   Về phía Nhật Bản, ông Sumiya Kisanuki – Vụ trưởng Vụ Phát triển cơ chế Kyoto, NEDO đã cảm ơn sự hỗ trợ nhiệt tình của Bộ Công Thương và Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam trong quá trình triển khai Dự án này, đồng thời khẳng định, NEDO có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này và NEDO mong muốn tiếp tục mối quan hệ với Việt Nam cũng như mong muốn Bộ Công Thương tiếp tục hỗ trợ NEDO triển khai các dự án tiếp theo tại Việt Nam. 
 
   Lễ ký kết biên bản bàn giao thiết bị Phòng thử nghiệm hiệu suất năng lượng máy điều hòa không khí của Dự án JCM đã được diễn ra tại trụ sở Viện Cơ khí Năng lượng và Mỏ. Sau đó là lễ cắt băng khánh thành và thăm quan Phòng thử nghiệm tại trụ sở Trung Văn, quận Nam Từ Liêm. 
 
Lễ cắt băng khánh thành phòng thử nghiệm của dự án.
 
Ông Bạch Đông Phong - Viện trưởng IEMM (trái) giới thiệu các thiết bị của Phòng thử nghiệm
với Thứ trưởng Cao Quốc Hưng và các đại biểu
Cuối cùng, đây là một trong các dự án thí điểm đầu tiên cho cơ chế JCM giữa Nhật Bản và Việt Nam. Dự án được thực hiện để giải quyết các vấn đề và thách thức liên quan đến năng lượng và môi trường để hỗ trợ phát triển bền vững của Việt Nam. Sau khi hoàn thành, Dự án được đăng ký và xác nhận như là một dự án thí điểm cho Cơ chế tín dụng chung theo "Bản ghi nhớ hợp tác về Tăng trưởng các bon thấp” giữa phía Nhật Bản và phía Việt Nam" ký ngày 2 tháng 7 năm 2013. Đây là một kết quả quan trọng, bởi lẽ dự án này sẽ là khởi đầu cho các chuỗi hợp tác lâu dài giữa hai Quốc gia bằng cơ chế JCM trong tương lai gần.
 

Video

Vinacomin