Bảo vệ "lá phổi" cho vùng than

Thứ Năm 10:44 12/12/2013

Kể từ khi đi vào hoạt động, Công ty TNHH MTV Môi trường - Vinacomin đã và đang thực hiện hàng loạt các công trình nhằm hướng tới mục tiêu đến năm 2015 góp phần cùng các mỏ đạt tiêu chí “Sạch - Hiện đại - An toàn” mà Vinacomin đã đề ra.

Kể từ khi đi vào hoạt động, Công ty TNHH MTV Môi trường - Vinacomin đã và đang thực hiện hàng loạt các công trình nhằm hướng tới mục tiêu đến năm 2015 góp phần cùng các mỏ đạt tiêu chí “Sạch - Hiện đại - An toàn” mà Vinacomin đã đề ra.

Từ những vườn ươm...

Có mặt tại vườn ươm của Công ty tại xã Dương Huy, cảm giác đầu tiên là sự sống mơn mởn của hàng loạt cây thông mã vĩ, keo tai tượng xen lẫn các luống cỏ vetiver, cây hoa giấy, trúc đào. Ông Thiều Sỹ Chung - CVP Công ty, người đưa nhóm PV chúng tôi đi tham quan khu vực vườn ươm - cho biết, vườn ươm này được hình thành cuối năm 2009, tổng diện tích rộng 1,9ha, được chia làm 2 khu trong đó riêng vùng ươm tập trung rộng 0,9ha.

Một điều tương đối ngạc nhiên là ở khu vườn ươm này, bên cạnh các giống cây thường thấy để phủ xanh bãi thải mỏ thì còn khá nhiều các loại cây cảnh đang được tạo dáng bon-sai tương đối cầu kỳ như cọ, tùng, trắc bách diệp. Như đọc được những thắc mắc của chúng tôi, ông Chung giải thích ngay, đây là những loại cây sử dụng vào các vườn hoa tiểu cảnh trong khuôn viên các công ty, công trường, phân xưởng… để hình thành mô hình “Doanh nghiệp công viên” của Tập đoàn.

Theo những số liệu mà Công ty cung cấp, từ vườn ươm này, Công ty đã cung cấp nhiều loại cây cho hầu hết các công ty trong Tập đoàn. Có thể đưa ra một vài số liệu cụ thể: 30,56 ha cỏ vetiver và 2,6 ha keo tai tượng ở bãi thải Nam Đèo Nai; 21,56 ha keo tai tượng và 2,8 ha cỏ chít ở Than Vàng Danh; 18,52 ha keo tai tượng cho Công ty Than Mạo Khê; 2.387 cây hoa giấy cho bãi thải chính Bắc Núi Béo… Bên cạnh đó, Công ty còn triển khai công tác hoàn nguyên môi trường ở khá nhiều địa điểm ngoài Quảng Ninh như thực hiện dự án trồng cỏ vetiver để xử lý ổn định bãi thải và ta luy của Phân xưởng tuyển nổi - Công ty Mỏ Tuyển đồng Sin Quyền (Lào Cai) rộng trên 3ha…

… Đến những dự án môi trường

Ông Đỗ Xuân Tính - GĐ Công ty - cho biết, nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất nguy cơ ô nhiễm môi trường do hoạt động khai thác than gây ra, trong thời gian qua, Công ty đã và đang triển khai nhiều dự án xử lý nước thải (XLNT) mỏ với công nghệ ngày một hiện đại. Công ty luôn xác định nhiệm vụ cải tạo, phục hồi môi trường, đặc biệt việc XLNT mỏ là nhiệm vụ trọng tâm và chất lượng công trình là yếu tố quan trọng nhất. Tính đến thời điểm này, đơn vị đã đưa vào sử dụng 33 trạm XLNT mỏ. Dự kiến, trong năm 2014 sẽ có thêm 13 trạm XLNT mỏ tiếp tục được hoàn thành và đưa vào vận hành.

Tại trạm XLNT của Công ty CP Than Cọc Sáu (trạm XLNT mỏ có công suất lớn nhất trên địa bàn tỉnh với công suất lên tới 2.400m3/h, được áp dụng bằng công nghệ hoá sinh), anh Phạm Tuấn - phụ trách công tác cơ điện, an toàn (Xí nghiệp Xử lý nước Cẩm Phả thuộc Công ty) - cho biết, toàn bộ dây chuyền công nghệ xử lý của trạm được kiểm soát bằng hệ thống tự động. Từ năm 2012, khi trạm đi vào hoạt động đã mang lại những hiệu quả rất rõ rệt. Tất cả lượng nước đen đặc tiếp nhận từ bể đầu vào, sau khi xử lý cho ra nước trong vắt, đảm bảo tiêu chuẩn loại B (ở tiêu chuẩn này nước có thể dùng để rửa mặt, giặt quần áo, tắm).

Cùng với công trình xây dựng trạm xử lý nước thải tại các mỏ, Công ty còn tham gia xây dựng những tuyến đường vận chuyển than nội bộ và các công trình cải tạo môi trường, phục hồi bãi thải, xây dựng các đập chắn đất đá… Hoạt động xây dựng được thực hiện trên cơ sở hợp tác với nhiều đối tác Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc…

Đặc biệt, Công ty vừa khánh thành công trình Nhà máy xử lý và tái chế chất thải công nghiệp nguy hại - công trình chào mừng 50 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh.

Những thành công bước đầu kể trên chính là tiền đề để Công ty TNHH MTV Môi trường - Vinacomin tiếp tục thực hiện các dự án bảo vệ môi trường trong những năm tiếp theo nhằm đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn môi trường trên toàn địa bàn các vùng khai thác than.

Video

Văn phòng công nhận chất lượng